ห้องเรียนรู้ » วิธีเพาะเมล็ดแคคตัสแบบปิดในถ้วยใส

วิธีเพาะเมล็ดแคคตัสแบบปิดในถ้วยใส

12 มิถุนายน 2019
733   0

การเพาะเมล็ดแคคตัส วิธีเพาะเมล็ดแคคตัสมีหลายวิธี ทั้งแบบระบบปิด และระบบเปิด ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้แบบระบบปิด เนื่องจากง่าย และไม่ต้องดูแลเยอะ เพราะสิ่งสำคัญที่ทำให้เมล็ดเจริญเติบโตได้ คือ ความชื้น

ระบบปิด ก็มีวิธีการเพาะหลายแบบ เช่น การเพาะในกระถาง แล้วมัดด้วยถุงพลาสติกใส หรือจะนำมาใส่ถ้วย ใส่กล่องปิดฝาก็ได้ แต่ด้วยวิถีคนขี้เกียจ ขี้เกียจทั้งหากระถาง หาถุงพลาสติก เลยเอาถ้วยใสนี่แหละมาใช้ในการเพาะเมล็ดซะเลย

ถ้วยที่ใช้ก็แล้วแต่จะหาได้ในช่วงเวลานั้นค่ะ ว่าช่วงนั้นกินขนมอะไร ได้ถ้วยแบบไหนมา (-.-) แต่ส่วนใหญ่จะใช้ที่มีขนาดใหญ่หน่อย เพาะได้เยอะดี ไม่ต้องเปลืองถ้วยเยอะ

ถ้วยแต่ละแบบที่ใช้ค่ะ

โดยปกติดินที่ใช้เพาะ ส่วนใหญ่จะใช้พีทมอสล้วนๆ เลย หรือใครจะใช้ดินปลูกรองด้านล่าง แล้วใช้พีทมอสด้านบนก็ได้ หรือจะใช้พีทมอสผสมแกลบ ดินใบก้ามปู แล้วแต่สูตรใครสูตรมันได้หมดค่ะ แต่ที่สำคัญคือยากันรา เพราะถ้าชื้นๆ ไม่พ่นยากันราไว้ ราขึ้นก่อนเมล็ดงอกแน่นอนค่ะ

บางครั้งอาจใส่ปุ๋ยออสโมโค้ท เม็ดสีเหลือง ใส่ไปด้วยได้นะคะ ประมาณ 6-10 เม็ด อันนี้บางทีก็ใส่ บางทีก็ไม่ใส่ แล้วแต่ความขยัน (>.<) ไม่รู้ว่าจะทำให้ต้นอ่อนโตเร็วขึ้นไหม คราวหลังจะทำเปรียบเทียบกัน แล้วจะมารีวิวให้ดูค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ พีทมอส ยากันรา บัวรดน้ำ ที่คีบ

วิธีการเพาะ จะใส่พีทมอสในถ้วย ประมาณครึ่งถ้วย หรือ 2/3 ถ้วย

รดน้ำให้พีทมอสดูดน้ำจนทั่วทั้งถ้วย หลังจากนั้นก็พ่นยากันเชื้อราค่ะ

โรยเมล็ดได้เลยค่า ที่เพาะในรูปจะเป็นเมล็ด Gymnocalycium ค่ะ ซึ่งมีขนาดเล็กพอสมควร เมล็ดแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป เวลาโรย บางทีก็จะไปกองรวมกัน ไม่รู้เพราะโรยไม่ดีรึเปล่า เลยต้องใช้ที่คีบ หรือแหนบนี่แหละค่ะ คีบเมล็ดวางให้ห่างกันหน่อย เวลาเพาะขึ้นจะได้ไม่เบียดกันมาก หรือใครขยัน จะเรียงให้สวยงามก็แล้วแต่เลยค่ะ

ก็จะได้ประมาณนี้ อันนี้เมล็ดยังอาจจะเยอะไปนะคะ ถ้าขึ้นหมดทุกเมล็ด (หวังสูง 555) ก็อาจจะเบียดกันได้ แต่ตามวิถีคนขี้เกียจ เลยโรยไปเลยทีเดียว แหะๆ

เสร็จแล้วก็ปิดฝา ติดแทค (tag) ให้เรียบร้อย พร้อมเขียนวันที่เพาะด้วย จะได้นับเดือนถูกค่ะ ถ้าเพาะเยอะๆ มีลืมแน่นอน

แล้วก็ไปวางในที่มีแสงสว่าง แต่ไม่โดนแดดโดยตรงนะคะ เคยวางในที่ร่ม ไม่โดนแสง โตช้ากว่าวางในที่มีแสงค่ะ วางไว้ประมาณ 4-6 เดือน แล้วค่อยๆ เปิดฝาค่ะ รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างที่เพาะไว้รุ่นก่อนหน้านี้ ประมาณ 2 สัปดาห์ เมล็ดเริ่มงอกแล้วค่ะ

สำหรับถ้วยที่เพาะวันนี้ ไว้จะมาเขียนรีวิวอีกทีว่าจะงอกเยอะไหม หน้าตาลูกไม้ที่ได้จะเป็นยังไงค่า