นอกเรื่อง » หนอนตัวแตก

หนอนตัวแตก

2 กรกฎาคม 2019
628   0

วันนี้จะมาเขียนถึงแคคตัสที่ถือว่าอยู่ด้วยกันมายาวนานต้นหนึ่งเลย เป็น 10 ปี จำได้ว่าได้มาจากตั้งแต่ยังต้นเล็กๆ ในราคา 80 บาท ที่ตลาดตรงข้ามวัดหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา ไม่ค่อยมีรูปนะคะ สมัยนั้นไม่ค่อยได้ถ่าย แล้วก็ไม่คิดว่าจะมาเขียนถึงในอนาคต 😅

สำหรับ Gymnocalycium mihanovichii cristata หรือที่บ้านเราเรียกกันง่ายๆ ว่า ยิมโนคริส จะเกิดจากความผิดปกติทำให้เกิดการกลายพันธุ์ จนทำให้เกิดรูปร่างเหมือนตัวหนอน หรือเป็นหงอน ซึ่งจะมีราคาสูงกว่ายิมโนทั่วไป มีทั้งด่าง และไม่ด่าง

ซึ่งน้องหนอนต้นนี้ ด้วยความที่อยู่กันมานาน จากหนอนตัวน้อยๆ น่ารัก กลายเป็นหนอนยักษ์ จนถ้าใหญ่กว่านี้ไม่รู้จะเลี้ยงใส่อะไรแล้ว หากระถางทรงยาวๆ ไม่ได้แล้วอ่ะ

อยู่กันมาจนน้ำท่วมปี 2554 แคคตัสนับร้อยต้น ตายเรียบ แต่น้องหนอนต้นนี้ คือผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้น แต่…ไม่รู้ตกใจกับน้ำท่วมหรืออะไร น้องหนอนต้นนี้ก็ไม่เคยโตอีกเลย แต่ก็ไม่ตายนะ อยู่นิ่งๆ แบบนี้แหละ เปลี่ยนกระถางก็แล้ว เปลี่ยนดิน ตัดแต่งรากก็แล้ว นิ่งสนิท

เอาเป็นว่าน้องยังไม่ตายก็เลยไม่ค่อยได้สนใจมากเท่าไหร่นัก จนมาดูอีกที น้องหนอนตัวแตกเลยจ้าาาาา (นานไม่นาน กระถางเปลี่ยนสีเลย)

ไม่รู้เพราะน้องอั้นมานานหรืออะไร โตทีเดียว ตัวแตก ดันดินล้นออกมาเลย

น้องโตก็ดีใจ แต่เสียใจ ปนเสียดายที่น้องตัวแตก ก็เลยไว้แบบนี้แหละ ไม่แบ่ง ไม่ตัด แต่ขอเวลาหากระถางใหม่แปบนะ ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งดันไปมากกว่านี้ 🥺😣